Phân tích cấu trúc, thành phần pha tinh thể của vật liệu bằng phương pháp nhiễu xạ tia X ( X-ray Diffraction – XRD)

Phương pháp phân tích XRD là phương pháp phân tích cấu trúc chất rắn, vật liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiễu xạ tia X là một kỹ thuật phân tích không phá hủy mẫu, cung cấp thông tin về cấu trúc tinh thể và các thông số cấu trúc khác. Nhiễu xạ tia X được sử dụng rộng rãi nhất để xác định thành phần cấu trúc vật liệu như khoáng chất hoặc các hợp chất vô cơ. Xác định thành phần chất rắn chưa biết là rất quan trọng đối với các nghiên cứu về địa chất, khoa học môi trường, khoa học vật liệu, kỹ thuật và sinh học.
Hiện tại, Trung tâm Công nghệ Việt Đức được trang bị hệ thống Nhiễu xạ tia X ( Model: D2 Phaser, hãng Bruker, Germany) và thực hiện phân tích dịch vụ các mẫu vật liệu rắn từ nhiều ngành nghề khác nhau, đa số là các mẫu kim loại, oxit kim loại, các mẫu vật liệu nano, mẫu kết tinh, vật liệu xây dựng, mẫu khoáng sản,.. Mẫu sử dụng cho thiết bị D2 Phaser là mẫu dạng bột, khô nên cần được sấy khô, nghiền mịn và rây để đảm bảo đạt được kích thước đồng nhất.

Quy trình phân tích mẫu được điều khiển bằng phần mềm DIFFRAC.COMMANDER, hệ thống ống phát tia X Cu có bước sóng 1.54184[Å], Voltage 30kV, Current 10mA, sử dụng đầu dò Lynxeye (1D mode). Đối với từng loại mẫu phân tích có thể điều chỉnh các thông số phân tích mẫu như: khoảng biến thiên góc 2θ, bước đo (Stepsize), thời gian đo mỗi bước (Stepstime). Kết quả phân tích mẫu được thể hiện dưới dạng phổ đồ, sử dụng phần mềm DIFFRAC.EVA để xử lý giải phổ, khai thác những thông tin của phổ đồ.

Phần mềm DIFFRAC.EVA được liên kết với hệ thống thư viện phổ XRD ICCD giúp cung cấp, tra cứu các phổ đồ chuẩn bằng dò tìm tự động, dò bằng tên và dò bằng số COD hoặc PDF. Bên cạnh đó phần mềm giúp xử lý phần nhiễu, điều chỉnh trục x, y, điều chỉnh đường nền, ghép phổ,..

Mặt khác, phần mềm cũng cung cấp những thông tin về % thành phần tinh thể và % thành phần vô định hình của mẫu và nhiều thông số khác.
Trung tâm Công nghệ Việt Đức hiện vẫn đang nhận các mẫu phân tích dịch vụ của sinh viên, giảng viên trong trường và các trường đại học trên khắp cả nước.
Thông tin liên hệ gửi mẫu:
ĐC: 93 Tân Kỳ Tân Quý, phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM.
Email: gvta@hufi.edu.vn
ĐT: 0398752508 (Vân Anh)